VN

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN ĐÔI MẮT

01/10/2022

Ở Việt Nam, sự gia tăng của các phương tiện giao thông, sự phát triển của các khu công nghiệp, khí thải sinh hoạt cũng khiến bầu không khí ô nhiễm trầm trọng.

Ô nhiễm không khí là do tình trạng gia tăng quá nhiều, thậm chí vượt ngưỡng của khói, bụi, đặc biệt là CO2, CO, chì và các hóa chất độc hại khác do xe máy, xe hơi, phương tiện giao thông, các nhà máy, khu công nghiệp thải ra. Tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe khá lớn, đặc biệt là với trẻ em vì có tốc độ thở gấp 2 lần người lớn.

Ô nhiễm môi trường tác động đến nhiều bệnh lý đường hô hấp, trong đó phải kể đến nhiễm trùng hô hấp trẻ em, hô hấp người lớn, bệnh hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bên cạnh đó, mắt, mũi, tai, miệng, da… là những bộ phận đầu tiên trên cơ thể phản ứng với những thay đổi thất thường của thời tiết hoặc tác nhân từ môi trường, đặc biệt, Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến mắt một cách trực tiếp gây ra nhiều bệnh về mắt nguy hiểm đến thị lực.

Tác hại của khói bụi, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến mắt
Mắt là một trong những nơi tiếp xúc trực tiếp và đầu tiên với bụi bặm ngoài môi trường. Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến mắt khiến mắt tiết nước gây viêm nhiễm, đồng thời bụi có thể gây cộm, khó chịu, thậm chí trầy xước giác mạc nếu có góc cạnh.
Không khí ô nhiễm có thể gây ngứa, khô mắt, dị ứng mắt. Để giảm tác hại của không khí ô nhiễm, bạn nên đeo kính râm khi đi ra ngoài. Sau khi về nhà, sử dụng thuốc nhỏ mắt để làm sạch và khử trùng mắt.
Nếu các chất ô nhiễm đã xâm nhập vào mắt, tránh dụi mắt trực tiếp. Thay vào đó, bạn nên rửa mắt bằng nước sạch, đắp một miếng gạc mát để giảm kích ứng và sử dụng thuốc nhỏ mắt.
Ô nhiễm ánh sáng, lạm dụng ánh sáng nhân tạo quá mức (ánh sáng xanh), tia UV cũng có thể gây hại cho mắt, gây các tổn thương ảnh hưởng đến khả năng quan sát của mắt, về lâu dài cũng sẽ có nguy cơ bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, bỏng giác mạc…
Khói bụi còn là một phần nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt như cay mắt, viêm kết mạc, viêm giác mạc…
Cách bảo vệ mắt khi sống trong môi trường khói bụi, ô nhiễm:
Khi tiếp xúc với bụi không khí do ô nhiễm, chúng ta cần bảo vệ, chăm sóc mắt tốt hơn.

Sử dụng kính mát khi đi ra ngoài giúp giảm cường độ sáng chiếu tới mắt, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và tăng khả năng tập trung khi lái xe. Bên cạnh đó, kính mát còn là một dụng cụ giúp bạn phòng tránh khói bụi khi đi đường rất hữu ích. Bạn nên chọn kính mát từ chất liệu chống trầy xước, hạn chế bám bụi, có chỉ số chống UV400 phải ôm sát khuôn mặt để tránh tình trạng rơi khi lái xe.
Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, trước khi đi ngủ và khi tiếp xúc với bộ phận khác trên cơ thể, khi về nhà, cần thay quần áo và tắm gội ngay, không ăn uống lề đường, chọn thực phẩm sạch, không bị nhiễm bẩn…
Hạn chế thời gian tiếp xúc với các nguồn phát ánh sáng xanh, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ để bảo vệ tốt cho đôi mắt.
Xây dựng chế độ ăn với các loại thực phẩm tốt cho mắt, giàu vitamin giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ các độc tố, ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là các loại vitamin tốt cho mắt như Lutein, vitamin C, vitamin A, kẽm, omega 3…
Thường xuyên khám mắt định kỳ 6 tháng để phát hiện sớm và điều trị các bệnh về mắt nếu có.

Ngoài ra, chúng ta có thể góp phần vào việc giảm ô nhiễm không khí, môi trường bằng cách thường xuyên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, có ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống, trồng nhiều cây xanh.