Hội chứng thị giác màn hình: Cảnh giác phòng ngừa và khắc phục

Hội chứng thị giác màn hình: Cảnh giác phòng ngừa và khắc phục

Làm việc và học tập với cường độ cao trong điều kiện ánh sáng kém, sử dụng máy tính và điện thoại nhiều có thể dẫn đến hội chứng thị giác màn hình. Những người đang sử dụng thiết bị điện tử từ 3 đến 4h liên tục mà không sử dụng kính cản ánh sáng xanh sẽ có nguy cơ bị hội chứng này cao hơn. Vậy hội chứng thị giác màn hình là gì, có cách nào để khắc phục được hội chứng này hay không?

Mục lục

   

  Hội chứng thị giác màn hình là gì?

  Hội chứng thị giác màn hình là một bệnh lý về mắt liên quan đến việc sử dụng máy tính thường xuyên. Hội chứng này còn được biết đến với cái tên khác là mỏi mắt kĩ thuật số.

  Hội chứng thị giác màn hình được gọi với thuật ngữ tiếng Anh là Computer Vision Syndrome. Viết tắt của hội chứng này là CVS. Hội chứng CVS có thể xuất hiện do mắt phải điều tiết trong những điều kiện như:

  • Ánh sáng yếu
  • Độ chói trên màn hình máy tính
  • Ngồi không đúng khoảng cách
  • Ngồi sai tư thế
  • Chưa điều chỉnh các vấn đề thị giác

  Hầu hết những người làm việc trong môi trường hiện đại, tiếp xúc nhiều với công nghệ điện tử hiện nay đều ít hoặc nhiều bị hội chứng này.

   

  Hội chứng thị giác màn hình là gì

  Hội chứng thị giác màn hình

   

  Nguyên nhân dẫn đến hội chứng thị giác màn hình

  WHO đã nghiên cứu về hội chứng thị giác màn hình và có kết luận: 90% người sử dụng thiết bị điện tử trên 3h mỗi ngày sẽ suy giảm thị lực dẫn đến hội chứng thị giác màn hình. Tất cả các thiết bị có phát ra ánh sáng xanh đều nguy hiểm đến mắt. Khi bị hội chứng này là một lời cảnh tỉnh từ mắt cần phải thay đổi thói quen và khắc phục để mắt không bị ảnh hưởng xấu hơn từ hội chứng này.

  Ngoài việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh nhiều giờ liên tục từ thiết bị điện tử thì việc ngồi sai tư thế, bị các tật về mắt cũng dẫn đến hội chứng thị giác màn hình.

  Người làm việc văn phòng ngày 8 tiếng trở lên sẽ có nguy cơ bị thị giác màn hình cao nhất. Giới trẻ nghiện thiết bị điện tử, học tập cường độ cao trên các thiết bị điện tử cũng có thể bị hội chứng thị giác màn hình.

  Đặc biệt là khi đã mắc các tật về mắt mà tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh chắc chắn sẽ khiến hội chứng màn hình tăng cao và các tật về mắt sẽ diễn biến xấu hơn.

   

  Nguyên nhân dẫn đến hội chứng thị giác màn hình

  Nguyên nhân hội chứng thị giác màn hình

   

  Các triệu chứng của hội chứng thị giác màn hình

  Hội chứng thị giác màn hình có thể có nhiều triệu chứng, và những người mắc phải có thể gặp phải tất cả một lúc. Những triệu chứng thông thường nhất của CVS bao gồm:

  • Khó chịu mắt: Mắt có cảm giác mỏi, nhìn mờ và kèm theo hiện tượng chảy nước mắt. Khi nhìn vào màn hình nhiều giờ liên tục mà xuất hiện các triệu chứng này hãy cẩn thận để bảo vệ mắt. Nên nhìn ra ngoài khoảng không, chớp mắt và nhắm mắt để thay đổi tình hình về mắt.
  • Đỏ hoặc khô mắt: Mắt bị khô và cảm giác nhức mắt, khó tập trung. Với người bình thường, mắt sẽ chớp khoảng 14 lần/phút. Nhưng khi tập trung vào việc nhìn màn hình thì mắt chỉ chớp khoảng 6 lần/phút. Khi chớp mắt ít đồng nghĩa với việc nước mắt sẽ tiết ra ít trên bề mặt mắt làm cho mắt khô. Nếu để hội chứng thị giác màn hình kéo dài thì mắt dễ bị các bệnh về kích ứng, dị ứng.
  • Đau đầu: Người bị hội chứng thị giác màn hình cũng có thể bị nhức đầu. Khi mắt phải làm việc với cường độ cao, mỏi mắt và kích ứng mắt thì các cơ mắt cũng sẽ hoạt động ở tuần suất cao hơn. Não sẽ tiếp nhận hình ảnh liên tục nên sẽ làm mỏi mắt và đau đầu.
  • Thị lực mờ hoặc nhìn đôi: Nhìn đôi là triệu chứng nặng của hội chứng màn hình. Các sự vật sẽ được mắt nhìn thành 2 hình ảnh. Điều này có thể thấy dây thần kinh và thị giác bị tổn thương.
  • Đau cổ hoặc lưng: Hội chứng thị giác màn hình cũng có thể dẫn đến đau cổ và vai gáy. Đây là một điều hoàn toàn bình thường khi mắt nhìn vào một điểm suốt nhiều giờ và cổ vai gáy giữ nguyên tư thế không chuyển động.

  Những loại triệu chứng gặp phải thường phụ thuộc vào từng người, cụ thể từng trường hợp với những tình trạng mắt họ có thể gặp phải, lượng thời gian họ sử dụng vi tính và những vấn đề chưa được chuẩn đoán về thị lực.

  May mắn là hầu hết các triệu chứng này thường là tạm thời và khi mà bạn giảm thời gian làm việc trên máy tính, những triệu chứng này sẽ dừng lại. Tuy nhiên đối với một vài người, những triệu chứng có thể tiếp diễn ngay cả sau khi họ không nhìn màn hình nữa: thị lực vẫn mờ và đau đầu vẫn tiếp diễn. Lúc này, bạn cần phải từng bước giảm mệt mỏi mắt kĩ thuật số càng nhiều càng tốt.

   

  triệu chứng của hội chứng thị giác màn hình

  Triệu chứng thị giác màn hình

   

  Cách phòng ngừa và khắc phục hội chứng thị giác màn hình

  Làm việc trong điều kiện ánh sáng thích hợp

  Nên học tập và làm việc trong điều kiện ánh sáng lý tưởng. Tránh các hiện tượng lóa mắt vì ngồi sai vị trí chiếu sáng. Dù là ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng của đèn điện cũng nên đảm bảo độ sáng lý tưởng.

   

  Chọn thông số ánh sáng màn hình tốt cho mắt

  Màn hình ánh sáng xanh sẽ ảnh hưởng xấu đến mắt. Tất cả các màn hình điện tử hiện nay đều có ánh sáng xanh. Hãy đọc các thông số về màn hình để chọn những màn hình có thông số về ánh sáng xanh thấp nhất. Ánh sáng xanh thường có bước sóng ngắn nên chúng có nguồn năng lượng cao và dễ dàng xuyên qua giác mạc của người nhìn.

  Điều này sẽ làm cho các tế bào cảm thụ ánh sáng bị tổn thương và dẫn đến hội chứng thị giác màn hình, các tật ở mắt. Ngoài ra, có thể chọn thêm các tấm kính, kính mắt cản ánh sáng xanh để hạn chế hội chứng màn hình tốt nhất khi làm việc nhiều giờ liên tục với thiết bị điện tử.

   

  Nên sử dụng màn hình LED

  Màn hình CRT đã lỗi thời và không còn hợp với kỷ nguyên công nghệ. Nếu vẫn còn những màn hình này thì hãy đầu tư những màn hình LED để cải thiện hình ảnh sắc nét, kích thước màn hình chuẩn giúp mắt thoải mái hơn.

   

  Xem xét lại các hiển thị của máy tính trong quá trình sử dụng

  Khi sử dụng các thiết bị điện tử nên kiểm tra các thông số hiển thị của màn hình và điều chỉnh để phù hợp với điều kiện ánh sáng tự nhiên, phù hợp với sức khỏe của mắt. Chẳng hạn như:

  • Điều chỉnh độ sáng màn hình thích hợp để mắt cảm giác dễ chịu nhất. Một số app và màn hình còn có tính năng giảm ánh sáng xanh.
  • Điều chỉnh kích thước màn hình phù hợp trong quá trình soạn thảo tài liệu, xem video.
  • Nếu chuyên nghiệp và am hiểu hơn về hiển thị của màn hình hãy điều chỉnh về màu sắc để giảm nhiệt độ màu sắc và giảm lượng ánh sáng xanh tốt hơn.

   

  Thực hiện các bài luyện tập về mắt

  Làm việc với cường độ cao và ngồi trước màn hình nhiều giờ liên tục dù điều kiện ánh sáng lý tưởng, đã cản ánh sáng xanh cũng có thể dẫn đến hội chứng thị giác màn hình. Do vậy, cần phải có những bài tập thích hợp dành cho mắt. Chẳng hạn như:

  • Chớp mắt thường xuyên hơn, tạo thói quen sau 30 phút đến 1h nhìn màn hình gây cho mắt nghỉ ngơi từ 1 đến 3 phút bằng cách nhìn ra khoảng không và chớp mắt. Đây là một bài tập về mắt đơn giản, dễ thực hiện nhất. Bài tập này sẽ giúp cơ mắt phát triển tốt, tiết nước mắt đều để bảo vệ giác mạc mắt tránh các tật về mắt.
  • Thực hiện quy tắc 20-20-20. Tức là cứ 20 phút nhìn màn hình liên tục thì nhìn ra ngoài ở khoảng cách 20 feet (6m) và chớp mắt 20 cái liên tục.
  • Hoặc có thể tập mắt bằng cách nhìn một vật trong vòng 10 đến 15 giây rồi nhìn một vật ở xa trong 10 đến 15 giây. Bài tập này sẽ giúp mắt điều tiết tốt các cơ để tránh co quắp mắt hoặc các vấn đề về võng mạc, mi mắt.

   

  Thực hiện các bài luyện tập về mắt

  Bài luyện tập mắt

   

  Có giờ giải lao trong quá trình làm việc

  Nên tìm các khoảng thời gian giải lao trong quá trình làm việc. Thay vì giải lao bằng việc nhìn màn hình máy tính sang check tin tức trên điện thoại mà hãy đứng dậy đi uống nước, quan sát môi trường làm việc xung quanh, tưới nước cho cây,…

  Điều này vừa giúp bạn hạn chế hội chứng thị giác màn hình lại có thể thay đổi tư thế ngồi làm việc giúp hạn chế các bệnh văn phòng khác. Màn hình máy tính cũng nên đặt xa khoảng cách của mắt từ 40 đến 50cm để tránh gây ảnh hưởng đến mắt.

   

  Kiểm tra mắt định kỳ

  Nếu hội chứng ở mắt nhẹ sẽ rất khó nhận thấy bằng cảm nhận thông thường. Hoặc việc đam mê công việc cũng khiến bạn quên đi các tật ở mắt, hội chứng thị giác màn hình,… Tuy nhiên, đôi mắt là phần quan trọng nhất trong việc tiếp nhận sự vật, thế giới quan và tăng sự tập trung, khả năng làm việc. Do vậy, dù bị hội chứng thị giác màn hình hay chưa thì bạn cũng nên đi kiểm tra về mắt theo định kỳ. Hoặc có thể tìm các bài test về mắt để kiểm tra về chức năng nhìn của mắt.

  Hội chứng thị giác màn hình và các thông tin liên quan đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết. Hy vọng những thông tin này của Mắt Việt sẽ giúp bạn hiểu thêm về hội chứng Computer Vision Syndrome – CVS cũng như những cách để khắc phục hội chứng này tốt nhất.

  Đang xem: Hội chứng thị giác màn hình: Cảnh giác phòng ngừa và khắc phục

  Đăng ký nhận tin
  ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MẮT VIỆT
  Để nhận những thông tin và khuyến mãi mới nhất từ Mắt Việt
  mv_support
  Danh mục