vien thi - banner - mat viet

THẾ NÀO LÀ VIỄN THỊ?

Viễn thị (hyperopia) là 1 tật khúc xạ của mắt. Người mắc viễn thị gặp khó khăn trong việc nhìn rõ những vật ở gần nhưng vẫn có nhìn rõ những vật ở xa.

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG

Những dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của tật viễn thị:

  • Tầm nhìn gần mờ, không rõ ràng.
  • Nheo mắt để nhìn rõ.
  • Mau mỏi mắt.
  • Nhức đầu.

Nếu nghi ngờ mình mắc phải viễn thị, hãy đến ngay các cơ sở đo khám mắt uy tín để chuẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị đúng nhất và kịp thời.

vien thi -2-mat viet

NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân của tật viễn thị là do giác mạc quá dẹt hoặc trục trước – sau của cầu mắt ngắn hơn bình thường khiến khiến hình ảnh không hội tụ trên võng mạc mà hội tụ phía sau võng mạc khiến hình ảnh bị mờ.

Nguyên nhân chủ yếu của viễn thị là do di truyền. Đôi khi viễn thị cũng liên quan đến vẫn đề lão hóa thị lực hay còn gọi là lão thị.

vien thi - 1 - mat viet

CÁCH KHẮC PHỤC

Giống như cận thị, mức độ viễn thị được đo bằng các đơn vị đo lường mô tả cường độ khúc xạ của thấu kính. Nếu trên gọng kính của bạn có ghi +2.0 diop hoặc ít hơn có nghĩa bạn bị viễn thị nhẹ. Nếu độ viễn từ +2.0 đến +4.0 diop được cho là vừa phải. Từ +4.0 trở lên gọi là viễn thị nặng.

Cách đơn giản nhất để khắc phục tật viễn thị là mang kính gọng hoặc kính áp tròng. Đây là những thấu kính hội tụ làm cho hình ảnh rơi đúng vào giác mạc giúp tầm nhìn được rõ. Tùy vào độ viễn của mắt, các bác sĩ nhãn khoa sẽ kê toa kính có độ phù hợp

Bên cạnh đó, tật viễn thị có thể được chữa trị bằng phẫu thuật laser. Phương pháp này giúp giảm hoặc thậm chí là loại bỏ hoàn toàn tật viễn thị.

vien thi -mat viet