Chăm sóc đôi mắt cho trẻ tốt ngay từ nhỏ sẽ tạo hành trang vững chắc cho con bước vào đời sau này. Với một thị lực tốt, con bạn sẽ luôn có cơ hội tỏa sáng.

Vậy nên các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ hơn từ các chuyên gia về tư vấn cách chăm sóc mắt cho trẻ và áp dụng một cách bài bản và có tâm nhất nhé!

Chọn kính mát chính hãng và phù hợp với thị lực của trẻ

Lựa chọn chiếc kính sao cho phù hợp với trẻ là việc làm hết sức cần thiết và cần được tiến hành một cách thận trọng. C

hỉ nên tin tưởng và chọn lựa nhà phân phối có uy tín về kính mát và bảo đảm kính mát rõ nguồn gốc xuất xứ, an toàn và tốt cho thị lực của trẻ.

Bảo vệ mắt mọi lúc mọi nơi

Khi ra nắng, đeo kính râm chính hãng là tốt, nhưng vẫn chưa đủ để bảo vệ trẻ khỏi tia tử ngoại mà bé còn cần phải đội mũ rộng vành, mặc trang phục chống nắng nếu bé trên 6 tháng tuổi.

Ngoài ra, nên để trẻ tránh xa các hóa chất độc hại, các loại nước tẩy rửa và các loại hóa chất khác, vì nếu tiếp xúc mắt trẻ sẽ để lại hậu quả khôn lường. Còn khi cho trẻ đi bơi, nên cho trẻ đeo kính bơi để nước không gây kích ứng mắt.

Không nên cho trẻ chơi điện thoại, Ipad, laptop quá nhiều

Rất nhiều bậc phụ huynh vì quá bận công việc không có thời gian chơi với con, hoặc vì chủ quan lơ là mà đưa trẻ điện thoại, Ipad cho chúng chơi suốt nhiều giờ liền.

Nếu bạn nghĩ việc chơi máy tính bảng, chơi điện thoại không làm hại đến sức khỏe của con, nên suy nghĩ lại. Cận thị ở trẻ 12 tuổi trở lên đã tăng từ 25% lên 42% do sử dụng các thiết bị điện tử.

Thay vào đó, mỗi tuần một vài buổi nên cùng trẻ bước ra ngoài nhà, khuyến khích con trẻ tham gia vào các hoạt động ngoài trời, vui chơi vận động thể chất,…

Bổ sung cho trẻ đầy đủ dinh dưỡng giúp sáng mắt

Cha mẹ nên lên list thực đơn cho trẻ bài bản, khoa học nhất có thể, ăn nhiều rau xanh, củ, quả vàng đậm, đỏ, cam, trái cây tươi, tối thiểu hai bữa cá mỗi tuần, thịt, trứng, sữa, gan, dầu nành, dầu mè… để nhận đủ các vitamin A, C, E, acid béo thiết yếu omega-3, omega-6,…

Theo các chuyên gia, hàng ngày cơ thể cần khoảng 55-70mg selenium có từ các loại hải sản, phủ tạng động vật, thịt, các loại ngũ cốc… Chất lutein có trong bắp, trứng được gọi là carotenoid võng mạc, do vai trò quan trọng đối với võng mạc, đặc biệt là ở điểm vàng.

Ngoài ra cần bổ sung các chất khoáng như:

  • Kẽm (Zn), nhu cầu hàng ngày khoảng 12-15mg qua hải sản, thịt đỏ, gan, cá, trứng, sữa, đậu đỗ, đặc biệt trong hàu có hàm lượng kẽm rất cao.
  • Magnesium (Mg) có nhiều trong ngũ cốc, trà, rau xanh, sữa, hải sản…
  • Vitamin A có trong các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, đặc biệt nhiều hơn trong gan, lòng đỏ trứng, dầu gan cá, sữa mẹ, nhất là trong sữa non.

Đưa trẻ đi khám mắt định kỳ

Mỗi tật khúc xạ ở mắt trẻ yêu cầu một loại kính khác nhau và cần đến sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa mắt. Thông thường thì khi phát hiện con mình có những bất thường về mắt và thị lực, các bậc phụ huynh cần đưa con đến chuyên khoa mắt khám toàn diện để xác định trẻ có cần phải đeo kính hay không.

Ngay từ sớm, trước độ tuổi mầm non là đã phải chăm sóc cho đôi mắt của trẻ rồi, các phụ huynh đừng để mình hối hận khi lơ là trong việc chăm sóc thị lực cho trẻ nhé!