Tiết lộ thông tin về tật khúc xạ sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người, nhất là những phụ huynh có con em đang trong lứa tuổi học đường.

Tật khúc xạ là hiện tượng rối loạn mắt phổ biến, xảy ra khi mắt không thể nhìn thấy rõ hình ảnh, sự vật xung quanh và là một trong những nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực.

3 loại tật khúc xạ phổ biến nhất

  • Cận thị: Mắt không nhìn thấy rõ các vật ở xa
  • Viễn thị: Mắt không nhìn thấy rõ các vật ở gần
  • Loạn thị: Hình ảnh xung quanh đều bị mờ hoặc méo mó

Đối với người trung niên (từ 40 tuổi trở lên), khi cơ thể bắt đầu lão hóa, sẽ xuất hiện hiện tượng lão thị ở mắt.

Triệu chứng bị tật khúc xạ là gì?

Mờ mắt là biểu hiện phổ biến nhất của tật khúc xạ. Một số dấu hiệu và triệu chứng thượng gặp khác như :

  • Không nhìn rõ các vật ở xa
  • Hay nheo mắt lại hoặc lại gần mới thấy rõ
  • Nhức đầu
  • Mỏi mắt
  • Vùng nhìn bị chói hoặc bị quầng sáng
  • Nhìn đôi

Tật khúc xạ học đường là gì?

Tật khúc xạ học đường thường xuất hiện ở lứa tuổi học sinh, trong đó các chuyên gia ước tính có khoảng 80% cận thị, nhiều nhất trong độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi. Một số trường hợp bị tật khúc xạ ở tuổi rất nhỏ, hoặc tuổi trưởng thành sau những lần thay đổi lớn về sức khỏe như: thai sản, chất thương, bệnh nội khoa,… Tật khúc xạ học đường có xu hướng phát triển tăng dần cho đến năm 18 – 20 tuổi thì dừng lại. Xuất hiện càng sớm và càng nặng thì độ mắt tăng càng nhiều.

3 phương pháp điều trị tật khúc xạ phổ biển hiện nay: đeo kính mắt, kính áp tròng hoặc phẫu thuật.

Đeo kính mắt: cách đơn giản và an toàn để chữa bệnh tật khúc xạ. Bác sĩ nhãn khoa có thể giúp bạn chọn kính đúng số, nhằm điều chỉnh sai số khúc xạ, mang đến tầm nhìn tốt hơn.

Kính áp tròng: thường thì đeo kính sát tròng cho bạn tầm nhìn rõ ràng hơn, rộng hơn và thoải mái hơn. Tuy nhiên, bạn phải đeo kính theo đúng hướng dẫn để tránh nguy cơ nhiễm trùng mắt.

Phẫu thuật khúc xạ: sẽ làm thay đổi hình dạng của giác mạc vĩnh viễn. Sự thay đổi hình dạng này giúp phục hồi khả năng tập trung của mắt, bằng cách cho phép các tia sáng tập trung chính xác vào võng mạc và tầm nhìn được cải thiện. Hiện nay, phẫu thuật khúc xạ có nhiều loại, bạn nên tìm đến trung tâm uy tín, bác sĩ nhãn khoa sẽ giúp bạn quyết định loại hình phẫu thuật phù hợp với tình trạng mắt của bạn.