Lướt web, chat, chơi game,… dường như đã trở thành thói quen của nhiều người trước khi đi ngủ. Thói quen này liệu có tốt? Các thiết bị điện tử chứa ánh sáng xanh cực kỳ có hại cho đôi mắt như màn hình máy tính, smartphone, Ipad, đèn LED,…Nói một cách nghiêm túc, những tác hại từ màn hình điện tử đối với mắt là không thể đong đếm được.

Tác hại từ màn hình điện tử đối với đôi mắt của chúng ta

Gây ức chế hệ thần kinh nếu ban đêm tiếp xúc màn hình điện tử thường xuyên

Đặc biệt vào ban đêm, ánh sáng xanh gây ức chế quá trình cơ thể sản sinh melatonin. Khi tiếp xúc với nguồn ánh sáng xanh của các thiết bị điện tử, não của bạn sẽ không sản xuất đủ melatonin làm cho bạn khó ngủ, không buồn ngủ.

Ánh sáng xanh còn gây rối loạn nhịp sinh học. Nhịp sinh học của bạn phản ứng với ánh sáng hay bóng tối, tác động đến cơ thể, tinh thần và thay đổi hành vi trong một chu kỳ 24 giờ. Nó cũng ảnh hưởng đến chu kỳ thức – ngủ của bạn, sản sinh nội tiết tố và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nếu bạn tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh thì chúng trở thành một yếu tố gây rối loạn nhịp sinh học khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Hậu quả của một đêm ngủ không thẳng giấc là hôm sau thức dậy người mệt mỏi, uể oải, giảm năng suất lao động và học tập.

Tăng nguy cơ trầm cảm

Tiếp xúc với ánh sáng màu xanh ảnh hưởng đến tâm trạng của con người, vui buồn thất thường và hay quên. Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ chia sẻ theo báo cáo của GigaOm rằng nồng độ melatonin thấp ở chuột thí nghiệm làm tăng cao nguy cơ trầm cảm.

Một nghiên cứu đáng tin cậy thực hiện dựa trên thói quen của 10 người của trường Đại học Harvard danh tiếng, những người này có lịch trình làm việc ban đêm xuyên suốt nhiều năm liền. Trong suốt thời gian đó, mức đường huyết trong máu của họ tăng lên, khiến họ rơi vào trạng thái tiền đái tháo đường và mức độ leptin cũng giảm. Leptin là chất khiến bạn cảm thấy no sau khi ăn.

Gây thoái hóa hoàng điểm mắt

Mắt chúng ta khi tiếp xúc với một cường độ lớn ánh sáng màu xanh và trong thời gian dài, chúng có thể gây thoái hóa hoàng điểm của mắt theo độ tuổi. Đây là tình trạng bạn bị lão hóa mắt trước tuổi. Bạn sẽ bị suy giảm thị lực nhanh so với người cùng tuổi với bạn mà họ ít dùng máy vi tính và điện thoại di động, ít xem tivi…

Một bác sĩ chuyên khoa mắt chia sẻ: “Không phải ánh sáng xanh có hại hoàn toàn, quan trọng là thời điểm tiếp xúc trong ngày. Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày giúp duy trì chu kỳ sinh học khỏe mạnh, nhưng khi lượng ánh sáng xanh quá nhiều vào ban đêm, điều đó thật sự gây hại”.