Bạn có biết rằng tia cực tím (UV) và những tia khác từ mặt trời có thể gây hại cho mắt bạn như thế nào?

Những tia UV từ mặt trời có thể gây hại cho mắt của bạn, bao gồm đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng có thể gây mất thị lực tạm thời.

Một vài nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những tia bức xạ có mức năng lượng cao có thể nhìn thấy từ mặt trời (the Sun’s high-enegy visible – HEV – radiotion), hay còn gọi là Tia “Blue Light”, có thể làm gia tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng lâu dài. Những người có nồng độ vitamin C thấp và các chất chống oxy hóa khác trong máu thấp đặc biệt có nguy cơ bị tổn thương võng mạc do bức xạ của Blue Light.

Tác hại của tia UV đối với mắt của chúng ta

Để bảo vệ mắt của bạn tránh các tia UV, kính mát nên chặn được 100% tia UV và hấp thụ hầu hết các tia Blue Light.

Thường mọi người nghĩ tia UV chỉ là 1 loại tia từ mặt trời, song, UV là gọi chung của tất cả các tia có mức bức xạ cao mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Tia UV gồm 3 loại tia, được chia theo mức độ bức xạ:

tac hai cua tia uv - uv rays

  • Tia UVC: đây là những tia có mức bức xạ cao nhất và có khả năng gây hại rất lớn đến mắt và da. May mắn là tất cả các tia UVC từ mặt trời đã được chặn lại bởi tầng khí quyển của trái đất. Điều này có nghĩa khi mà tầng khí quyển mỏng hay bị thủng sẽ gây ra hiểm họa vô cùng lớn đối với sức khỏe con người.
  • Tia UVB: đây là những tia có mức năng lực thấp hơn tia UVC. Những tia này cũng được cản hầu hết bởi tầng khí quyển, tuy nhiên vẫn có ít chiếu tới bề mặt trái đất.

Ở mức độ thấp, tia UVB kích thích sinh ra melanin – 1 loại sắc tố da – khiến cho da trở nên sậm màu.

Ở mức độ cao hơn, tia UVB làm da cháy nắng gây tăng nguy cơ ung thư da. Tia UVB cũng gây ra sự chuyển màu da, tạo nếp nhăn và làm da mau lão hóa.

  • Tia UVA: đây là những tia gần với chùm ánh sáng có thể nhìn thấy được và có mức bức xạ thấp hơn UVC và UVB. Nhưng tia này cũng có khả năng xuyên qua giác mạc, đi vào võng mạc gây ảnh hưởng đến mắt.

Tiếp xúc quá nhiều với tia UVA có thể làm phát triển một số loại bệnh đục thủy tinh thể. Và theo nghiên cứu thì tia UVA có thể đóng vai trò đáng kể trong sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng.

Sự nguy hại của tia Blue Light (tia HEV)

Những tia có mức bức xạ cao có thể nhìn thấy được (high-enegy visable ray – HEV) hay tia Blue Light có mức bức xạ thấy hơn các tia UV. Những tia này có thể đi sâu vào mắt và gây tổn thương võng mạc.

Theo 1 nghiên cứu vào năm 2018 của các nhà khoa học châu Âu, các tia Blue Light gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến những người có nồng độ vitamin C trong huyết tương và các thành phần chống oxy hóa thấp gây nên sự phát triển của thoái hóa điểm vàng.

Những yếu tố tác động đến mức độ bức xạ tia UV và Blue Light

Những người dành nhiều thời gian hoạt động ngoài trời thường có nguy cơ bị ảnh hưởng các vấn đề về mắt. Những mối nguy hại đến mắt có thể từ các tia UV hay Blue Light có thể thay đổi phụ thuộc vào số lượng các yếu tố, như:

  • Địa lý: chỉ số tia UV và Blue Light cao hơn ở khu vực nhiệt đới gần xích đạo. Càng xa xích đạo, càng ít bị ảnh hưởng. Đồng nghĩa Việt Nam có chỉ số UV và Blue Light cao.
  • Độ cao: mức độ UV cao hơn khi ở độ cao lớn.
  • Khoảng thời gian trong ngày: các tia UV và Blue Light thường có chỉ số cao khi mặt trời lên cao, đặc biệt là từ 10 am đến 2 pm.
  • Môi trường: ở môi trường trống, đặc biệt là địa hình phản chiếu cao như trên cát, tuyết thì chỉ số các tia UV và Blue Light cao hơn bình thường.
  • Thuốc:  Một số loại thuốc như thuốc tetracycline, sulfa, thuốc tránh thai, thuốc lợi tiểu và thuốc an thần, có thể làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với tia UV và HEV.

Điều đặc biệt là mây không có tác động đáng kể trong việc ngăn chặn các tia này. Bạn thậm chí tiếp xúc với nhiều tia UV và Blue Light hơn trong những ngày mây u ám. Bởi vì UV là loại tia không nhìn thấy được và có thể xuyên qua những đám mây.

Trẻ em nên được bảo vệ khỏi tia UV nhiều hơn cả người lớn !

Những mối nguy hại đến mắt và da đến từ các tia bức xạ mặt trời có thể được tích lũy từ từ ngày qua ngày đồng thời với những lúc chúng ta tiếp xúc với ánh nắng.

Hãy nhớ điều này, đặc biệt quan trọng đối với việc bảo vệ mắt của trẻ khỏi ánh nắng. Trẻ em thì thường ở ngoài trời nhiều hơn người lớn !

Thực tế, nhiều chuyên gia nói rằng bởi vì trẻ em dành nhiều thời gian ở ngoài trời hơn, nên gần gấp đôi thời gian tiếp xúc với tia UV và Blue Light xảy ra trước năm 18 tuổi.

Bên cạnh đó, võng mạc của trẻ em dễ bị tổn thương hơn bởi các tia UV và Blue Light do giác mạc trong hơn người lớn, cho phép các tia này đi sâu vào mắt.

Do đó hãy đảm bảo việc bảo vệ mắt cho trẻ bởi những kính mát có chất lượng tốt khi trẻ ở ngoài trời. Bên cạnh đó hãy khuyến khích trẻ đội mũ đế giảm bớt sự tiếp xúc với các tia UV.

tac hai cua tia uv doi voi mat cua tre emm - mat viet

Sự cần thiết trong việc dùng kính mát để bảo vệ mắt khỏi các tia UV và Blue Light

Cách tốt nhất và đơn giản nhất để bảo vệ mắt của bạn khỏi các tia UV và Blue Light là luôn mang kính mát khi ở ngoài trời.

Hãy chọn những loại kính mát chất lượng, có khả năng ngăn cản 100% các tia UV và hấp thụ các tia HEV. Hãy hỏi các bác sĩ nhãn khoa, lời khuyên của họ có thể giúp ích rất nhiều cho bạn.

Bạn nên sử dụng ít nhất 1 loại kính mát rộng vành để bảo vệ tốt nhất cho vùng da mỏng quanh mắt.

Tùy thuộc vào điều kiện điều kiện, bạn có thể lựa chọn giữa các mẫu kính mát thời trang hay kính mát thể thao.

Đa số sự bảo vệ khỏi các tia UV gây hại của kính mát không đến từ màu sắc và độ tối của mắt kính. Tuy nhiên, đối với các tai Blue Light thì màu sắc lại khá quan trọng. Hầu hết các loại kính mát chống tia Blue Light tốt thường màu đồng hoặc màu nâu đỏ. (Xem thêm các hướng dẫn chọn màu kính mát phù hợp)

Ngoài ra, mang 1 chiếc nón rộng vành ngoài trời nắng có thể giảm đáng kể tác hại của các tia UV gây hại.

Hãy chuẩn bị cho mình sự bảo vệ tốt nhất tránh khỏi các tia UV và Blue Light gây hại để không phải lo lắng mỗi khi ra ngoài vào những ngày nắng !

Nguồn: https://www.allaboutvision.com/sunglasses/spf.htm

Kính mát Mắt Việt