Mắt bạn đang vốn khỏe mạnh và bạn vẫn thường hay tự hào vì điều đó. Thế bỗng đột nhiên mắt trở nên mờ, nhắm mắt nheo mắt lát sau vẫn còn mờ. Khi đó, chủ quan với triệu chứng này là điều hoàn toàn không nên làm. Các triệu chứng khác thường gặp hiện nay:

  • Mắt bị mờ một bên hay đột ngột;
  • Mắt mờ chảy nước mắt, mắt mờ đau đầu, mắt lúc mờ lúc rõ.

Nhằm ngăn ngừa các bệnh về mắt (cận, viễn, loạn thị), bạn cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, bổ sung những chất dinh dưỡng quan trọng trong việc bảo vệ và tốt cho mắt, theo các chuyên gia y tế Thế Giới khuyến cáo.

Những thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng tốt cho mắt

Bông cải xanh: theo nghiên cứu khóa học, trong bông cải xanh có chứa tinh chất Broccophane, một loại tinh chất đặc biệt có khả năng giúp tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên, bảo vệ tế bào võng mạc – RPE, hạn chế bệnh về mắt và ngăn ngừa nguy cơ mù lòa.

Cà rốt: chứa nhiều Beta-carotene, sau khi hấp thu vào cơ thể, Beta-carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A, hoạt động như một chất chống Oxy giúp bảo vệ các bộ phận cơ thể, đặc biệt là mắt giúp giảm thiểu nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Rau xanh: có chứa Vitamin A, Zeaxanthin và Lutein (có nhiều trong các điểm vàng và một phần nhỏ của võng mạc). Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều thực phẩm chứa các thành phần trên giúp bảo vệ võng mạc tốt hơn, từ đó giảm thiểu thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Dầu cá: cung cấp Axit béo Omega-3 có nhiều trong: cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá thu, cá bơn. Theo nghiên cứu khoa học, ăn cá hồi thường xuyên sẽ giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng (40%) và giúp điều trị bệnh khô mắt.

Bắp (ngô): rất giàu Beta-carotene, Folate, Lutein và Zeaxanthin. Bổ sung bắp vào khẩu phần ăn mỗi ngày giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và ngăn ngừa sự tiêu hủy các sắc tố vàng trong mắt.

Thịt đà điểu: có chứa nhiều kẽm, nhưng lại ít Cholesterol. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đây là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là thị lực.

Thịt gà: rất giàu kẽm và vitamin B – chất chống Oxy hóa mạnh nên có lợi cho đôi mắt

Dầu ô liu: giúp cơ thể hấp thụ Vitamin A, D, E, K và các chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác, từ đó giúp cho đôi mắt của bạn luôn khỏe.

Cà chua: cung cấp chất xơ, Carotenoid và Lycopene giúp bảo vệ võng mạc chống lại tia gây hại từ ánh sáng mặt trời như tia UV.

Khoai lang: giống như cà rốt, chứa rất nhiều Beta-carotene, vitamin A, C, chất xơ, Mangan, Kali, các chất này đều tốt cho sức khỏe mắt.

Bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho đôi mắt ngay từ bây giờ để mắt luôn sáng khỏe mà tận hưởng cuộc sống và vô tư làm những điều mình thích bạn nhé!