can thi mat viet

CẬN THỊ LÀ GÌ?

Cận thị là 1 trong các tật khúc xạ của mắt thường gặp. Trong đó người cận thị chỉ nhìn rõ những vật ở gần và mờ dần khi ở khoảng cách xa.

Mắt chúng ta đóng vai trò như một thấu kính hội tụ và hội tụ hình ảnh từ môi trường xung quanh lên trên võng mạc. Nhờ vào các tế bào thụ cảm và thần kinh thị giác giúp não nhận biết được hình ảnh. Ảnh của vật sẽ đi qua thấu kính của mắt và nằm trên võng mạc. Mắt cận thị nhìn ảnh mờ đi là do ảnh nằm phía trước võng mạc.

nguyen nhan can thi - mat viet

Điểm cực cận là điểm gần nhất mà mắt có thể nhìn rõ nhất sau khi điều tiết và điểm cực viễn là điểm xa nhất mà mắt có thể nhìn rõ được khi không điều tiết.

Đối với mắt bình thường, điểm cực cận thường ở khoảng là 5 cm và điểm cực viễn là ở vô cực. Mắt cận thị thì cả hai điểm đều bị dời gần lại, được xác định bằng độ cận (diop).

Các triệu chứng thông thường của cận thị là: mau mỏi mắt, đau đầu, hình ảnh khi nhìn xa bị mờ, thường phải nheo mắt để nhìn rõ.

NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân của tật cận thị là do: Mất cân bằng giữa chiều dài trục nhãn cầu và công suất khúc xạ của mắt:

  • Phổ biến nhất là khoảng cách đến võng mạc dài ra, ảnh không rơi được đúng vào võng mạc (trục nhãn cầu dài).
  • Có thể do mắc các bệnh giác mạc hình chóp, thể thủy tinh cong trong thể thủy tinh chóp trước và sau dẫn đến thay đổi cấu trúc và độ cong của nhãn cầu.

Các nguyên nhân thông thường dẫn đến cận thị là:

  • Xem tivi, sử dụng máy vi tính, điện thoại và các thiết bị điện tử quá nhiều, đọc sách nơi thiếu ánh sáng khiến mắt phải thường xuyên điều tiết.
  • Sai tư thế học tập và ngồi làm việc, ngồi không đúng tư thế, bàn ghế không có thiết kế phù hợp.

nguyen nhan can thi - mat viet

ĐIỀU TRỊ

Cách đơn giản và an toàn nhất để khắc phục tật cận thị là đeo kính cận –  có tròng là hai mảnh thấu kính phân kì. Không nên đeo kính liên tục trong thời gian dài và nên kiểm tra định kì mỗi 3 – 6 tháng để theo dõi và tránh lên độ cận.

Đối với những ai không muốn việc mang kính ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân thì thể phẫu thuật điều chỉnh đối với người trưởng thành trên 25 tuổi là giải pháp phù hợp, làm dừng lại quá trình lên độ và trở lại thị lực bình thường.