Viễn thị và lão thị có khác nhau không? Nguyên nhân, cách điều trị

Viễn thị và lão thị có khác nhau không? Nguyên nhân, cách điều trị

Khác với viễn thị và cận thị được phân biệt rất rõ thì lão thị lại khiến nhiều người lầm tưởng nó và viễn thị là cùng một loại tật khúc xạ. Điều này là không đúng, mặc dù viễn thị và lão thị có một vài điểm chung nhưng nguyên nhân gây ra lại khác nhau. Bài viết này của Mắt Việt sẽ chỉ ra các điểm khác biệt giữa viễn thị và lão thị, nguyên nhân và cách điều trị. 

Mục lục

   

  Khái niệm viễn thị và lão thị

  Viễn thị

  Đây là tình trạng mắt người không thể nhìn rõ những vật nằm ở gần nhưng lại thấy rõ được các vật ở xa. Viễn thị làm giảm thiểu khả năng tập trung của người bệnh. Ở một số trường hợp bị viễn thị nghiêm trọng, người bệnh chỉ có thể nhìn được những vật ở rất xa, còn những vật ở gần tầm mắt thì hoàn toàn không thấy, để lâu ngày dẫn tới chứng nhược thị.

  Viễn thị là một loại tật khúc xạ và bệnh này có thể di truyền trong gia đình. Các triệu chứng của viễn thị gần như tương đồng với tật lão thị của người già.

   

  Lão thị

  Lão thị là tật khúc xạ xuất hiện ở độ tuổi từ 40 trở đi, nó khiến cho mọi người bị sụt giảm thị lực nhìn gần. Tật khúc xạ này có tính sinh lý vì tuổi già nhưng nhiều người vẫn coi lão thị là vấn đề nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống hằng ngày.

   

  Khái niệm về viễn thị và lão thị

  Lão thị

   

  Sự khác nhau giữa viễn thị và lão thị

  Nhiều người vẫn nghĩ rằng viễn thị và lão thị là một nhưng thực chất không phải như vậy. Lão thị là một loại tật khúc xạ do khả năng điều tiết suy giảm làm cho khả năng tập trung vào vật thể cũng bị kém đi. Lão thị cũng tương tự như hiện tượng xuất hiện các nếp nhăn trên da và bạc tóc.

  Điểm chung của lão thị và viễn thị đó chính là không thể nhìn rõ những vật thể ở gần. Hai loại tật khúc xạ đều có thể điều trị bằng cách phẫu thuật điều chỉnh và đeo các loại kính đặc biệt.

  Sự khác biệt về viễn thị và lão thị đó là:

  • Viễn thị là tật khúc xạ (sự sai lệch về khúc xạ ánh sáng do mất cân bằng giữa tỷ lệ chiều dài nhãn cầu, thủy tinh thể). Chứng viễn thị thường mắc khi còn nhỏ tuổi.
  • Lão thị là hiện tượng xuất hiện trong quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể con người. Lão thị thường xuất hiện ở giai đoạn từ 40 tuổi trở lên, do sự thay đổi sinh lý của mắt khi về già.
  • Không những vậy, người bị viễn thị thì mắt luôn phải điều tiết, dù đó là nhìn xa hay nhìn gần. Ngược lại, lão thị thì khi nhìn xa mắt không cần phải điều tiết, chỉ khi nhìn ở gần thì mắt mới cần điều tiết.

   

  Nguyên nhân

  Nguyên nhân gây nên tật viễn thị là do trục trước-sau của nhãn cầu quá ngắn hoặc giác mạc bị dẹt quá. Từ đó khiến cho hình ảnh không hội tụ tại đúng võng mạc như mắt người bình thường, thay vào đó chúng sẽ hội tụ ở phía sau võng mạc. Các nguyên nhân chính gây nên tật viễn thị ở mắt gồm:

  • Nhãn cầu bẩm sinh bị ngắn hoặc giác mạc không có đủ độ cong
  • Do mọi người không đảm bảo được khoảng cách trong quá trình học tập, làm việc và thường xuyên nhìn xa khiến cho thủy tinh thể bị dãn. Duy trì tình trạng này lâu ngày sẽ khiến cho thủy tinh thể bị mất đi tính đàn hồi, không còn khả năng phồng lên nữa.
  • Viễn thị còn do thể thủy tinh của người già bị lão hóa, mất đi tính đàn hồi nên không phồng lên được.
  • Do mắc các căn bệnh về võng mạc hoặc khối u mắt. Tuy nhiên nguyên nhân gây ra viễn thị này rất hiếm gặp.

  Về lão thị, nguyên nhân gây ra là do quá trình lão hóa. Điều này khác biệt hoàn toàn với viễn thị hay cận thị – những tật về mắt có liên quan đến hình dạng nhãn cầu, do di truyền hay các yếu tố từ môi trường. Lão thị là do thể thủy tinh bên trong mắt dày lên, lâu dần mất đi tính linh hoạt vốn có của nó.

  Các thay đổi có liên quan tới tuổi tác thường xảy ra trong protein của thể thủy tinh, chúng khiến cho thể thủy tinh bị xơ cứng, độ đàn hồi kém. Sự thay đổi này cũng xảy ra với những búi cơ nằm xung quanh thể thủy tinh. Khi khả năng đàn hồi kém đi, mắt mọi người sẽ gặp khó khăn khi tập trung nhìn các vật ở gần.

   

  Điểm khác nhau của viễn thị và lão thị

  Triệu chứng lão thị

   

  Dấu hiệu nhận biết

  Dấu hiệu nhận biết chứng viễn thị thường thấy là mọi người bị mờ khi nhìn những vật thể ở gần, nhức đầu và đau ở khu vực hai bên thái dương. Bạn cũng cảm thấy nhức mỏi mắt, phải nheo mắt khi làm việc trong khoảng cách gần, khả năng nhìn xa cực tốt.

  Thêm vào đó, người bị viễn thị hay cảm thấy lo âu, mệt mỏi. Để có thể nhìn được những vật ở gần, mắt phải điều tiết rất nhiều kèm theo đó là sự co kéo giữa các cơ ở trán, lông mày, mí mắt, làm xuất hiện nhiều nếp nhăn. Mắt bị viễn thị trường có suy hướng xoay vào trong, thậm chí còn gây lác mắt.

  Khi mắc phải lão thị, mọi người sẽ giữ khoảng cách nhìn điện thoại, sách báo,…ở khoảng cách xa hơn so với thông thường mới có thể nhìn rõ chữ ghi trên đó. Lúc này, kích thước ở chữ sẽ nhỏ hơn so với kích thước thật. Vì vậy, việc đưa mọi thứ ra ngoài xa để nhìn rõ mọi thứ chỉ là một giải pháp tạm thời để mọi người chữa trị tật lão thị mà thôi.

  Mặt khác, nếu như bạn vẫn duy trì được khoảng cách nhìn gần tương đối tốt thì chứng lão thị có thể khiến bạn cảm thấy nhức đầu, mỏi mắt. Việc đọc sách ở khoảng cách gần cũng trở nên khó khăn, khiến bạn cảm thấy không thoải mái.

   

  Lứa tuổi mắc bệnh

  Tật khúc xạ viễn thị thường gặp ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ em, người trưởng thành lẫn người cao tuổi. Tuy nhiên, tật viễn thị phổ biến ở trẻ em có độ tuổi từ 5 đến 10 tuổi. Ở lứa tuổi này, trục nhãn cầu của trẻ em vẫn đang phát triển nên nó có khả năng tự điều chỉnh để đưa nó gần về với kích thước bình thường.

  Ở độ tuổi 18, độ viễn thị của trẻ tương đối ổn định vì nhãn cầu ít có sự thay đổi về chiều dài, sau 25 tuổi độ viễn không tăng nữa vì trục nhãn cầu không thay đổi độ dài nữa. Nếu kết hợp đúng đắn trong điều trị, luyện tập mắt sẽ giúp giảm bớt độ viễn của mắt.

  Lão thị xuất hiện nhiều ở độ tuổi 40, tiến triển dần khi bước vào độ tuổi 65. Có thể ngầm nhận biết lão thị bằng cách bạn nhìn rõ một vật khi đưa nó ra xa mắt với độ dài một sải tay.

   

  Lứa tuổi mắc bệnh viễn thị và lão thị

  Triệu chứng viễn thị

   

  Cơ chế hoạt động của mắt

  Tật viễn thị xảy ra trong khi tia sáng đi vào mắt, nó hội tụ sau võng mạc. Người mắc viễn thị trục nhãn cầu sẽ ngắn hơn so với bình thường.

  Lão thị là tình trạng mắt bị suy giảm chức năng điều tiết do quá trình lão hóa tự nhiên. Chức năng điều tiết của mắt là nhờ khả năng đàn hồi của thủy tinh thể, chúng hội tụ hình ảnh vật thể ở gần lên trên võng mạc.

   

  Biện pháp khắc phục tật xúc xạ viễn thị

  Viễn thị có thể được điều chỉnh bằng cách đeo kính có gọng hoặc đeo kính áp tròng để thay đổi điểm hội tụ của tia sáng khi đi vào trong mắt, kết hợp cùng chế độ luyện tập tích cực để giảm bớt độ viễn thị.

   

  Biện pháp điều trị lão thị

  Để điều trị lão thị, mọi người có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật Phaco, đặt thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu vào mắt. Đây là phương pháp điều trị tối ưu, phù hợp với những người không muốn đeo kính gọng hoặc kính áp tròng.

   

  Khám mắt viễn thị và lão thị

  Đo khám mắt

   

  Phương pháp điều trị lão thị phổ biến là sử dụng kính đeo đa tròng. Một phương án điều trị khác là sử dụng kính hai tròng, có thể chọn loại không có đường kẻ hoặc loại có đường kẻ ngang.

  Mọi người có thể tham khảo các loại mắt kính của Mắt Việt. Đây là một trong những cơ sở kinh doanh nhiều loại mắt kính của nhiều thương hiệu chính hãng trên thị trường. Với nhiều năm trong lĩnh vực kính mắt, Mắt Việt đảm bảo về mẫu mã, chất lượng cũng như giá thành phù hợp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

  Bài viết này đã giúp mọi người hiểu rõ sự khác biệt giữa viễn thị và lão thị. Nếu không may gặp phải tình trạng này, hãy đến gặp bác sĩ để có được biện pháp điều trị kịp thời, phù hợp nhất.

  Đang xem: Viễn thị và lão thị có khác nhau không? Nguyên nhân, cách điều trị

  Đăng ký nhận tin
  ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MẮT VIỆT
  Để nhận những thông tin và khuyến mãi mới nhất từ Mắt Việt
  mv_support
  Danh mục