Để giữ cho thị lực luôn sáng khỏe, ngoài những chế độ học tập làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, bạn cũng nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho mắt. Ở bài trước Mắt Việt đã điểm danh những thực phẩm tốt cho mắt, hôm nay Mắt Việt sẽ điểm danh những thực phẩm gây hại cho mắt cần tránh dưới đây.
1) Bánh mì và mì ống
Bánh mì và mì ống là thực phẩm không tốt cho sức khỏe của mắt. Các nhà nghiên cứu đã ch ra rằng các loại carbohydrate trong thực phẩm chứa nhiều tinh bột, như bánh mì trắng và mì ống, có nguy cơ cao gây ra các bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người lớn tuổi. Do cơ thể tiêu hóa loại carbohydrate này một cách nhanh chóng, nó làm tăng mức đường trong máu đột ngột. Để ngăn chặn điều này, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên thay thế bánh mì trắng và mì ống bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt.
2) Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn, như xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội, chứa nhiều natri có thể dẫn đến tăng huyết áp, và điều này có thể gây ra những bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến mắt như bệnh võng mạc do tăng huyết áp, tổn thương mạch máu gây mờ mắt hoặc mất thị lực, bệnh lý tuyến giáp và các bệnh thần kinh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo hạn chế lượng natri ăn hàng ngày của bạn xuống còn 2.300 miligam hoặc ít hơn.
3) Thực phẩm chiên rán
Thực phẩm chiên rán không tốt cho mắt. Thực phẩm chiên rán được chế biến bằng chất béo chuyển hóa có thể tăng mức cholesterol LDL ("xấu") trong cơ thể và gây ra bệnh tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường loại 2. Chúng cũng tạo ra các phân tử gốc tự do có thể gây hại và gây tổn hại cho các tế bào trong mắt, liên quan đến các bệnh về mắt như AMD và bệnh võng mạc tiểu đường. Để chống lại các gốc tự do này, bạn nên ăn trái cây và rau chứa nhiều vitamin C, như trái cây họ cam quýt, cà chua và ớt chuông đỏ.
4) Dầu nấu ăn
Dầu nấu ăn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh AMD. Một nghiên cứu cách đây 30 năm đã cho thấy dầu nấu ăn chứa quá nhiều axit linoleic, một loại chất béo không bão hòa, khiến người sử dụng nhiều có thể có nguy cơ mắc bệnh AMD cao hơn những người sử dụng ít. Axit linoleic này có thể được tìm thấy trong các loại dầu ăn như dầu cây rum, dầu hoa hướng dương, dầu làm từ ngô, đậu tương, và mè. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo sử dụng dầu ăn chứa khoảng 4 gram chất béo bão hòa trên mỗi muỗng canh và tránh xa các loại có dầu hydro hóa và chất béo chuyển hóa.
5) Bơ thực vật
Bơ thực vật có thể gây nguy cơ mắc bệnh tim và vấn đề về mắt. Bơ thực vật được làm từ dầu thực vật, vì vậy nó có chứa chất béo không bão hòa "tốt". Tuy nhiên, một số loại bơ thực vật phải trải qua quá trình hydro hóa để chuyển từ dạng lỏng thành dạng rắn, làm tăng mức cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề về mắt. Để hạn chế rủi ro này, bạn nên sử dụng bơ thực vật dạng kem phết hoặc dạng lỏng và tìm các nhãn hiệu có 0 gram chất béo chuyển hóa trên nhãn.
6) Thực phẩm ăn liền
Thực phẩm ăn liền, đóng gói sẵn như súp và nước sốt cà chua, thường chứa nhiều natri. Sử dụng quá nhiều natri có thể tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và các vấn đề về mắt. Các nhà khoa học khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm chứa ít natri hoặc không muối, chất bảo quản và chất hóa học phụ gia. Bạn cũng có thể thêm gia vị lành tính và thảo mộc để tăng hương vị tự nhiên cho món ăn và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
7) Nước ngọt
Nước ngọt, soda, nước tăng lực và nước có gas, thường chứa nhiều đường nhân tạo và có thể gây hại cho mắt. Những đồ uống này cung cấp calo và đường có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh lý tim mạch. Điều này có thể dẫn đến các bệnh liên quan về mắt như bệnh võng mạc tiểu đường và AMD. Để bảo vệ sức khỏe của mắt, hãy hạn chế sử dụng đồ uống có đường và nước ngọt. Thay vào đó, nên uống nước tinh khiết và nước lọc để duy trì sức khỏe đôi mắt.
8) Một số loại cá biển và động vật có vỏ
Một số loại cá biển và động vật có vỏ, như cá ngừ, cá kiếm và cá thu, chứa ít chất béo và giàu Omega-3, vitamin và khoáng chất, nhưng lại có nồng độ thủy ngân cao. Ăn các món từ cá biển với lượng vừa phải là tốt cho sức khỏe, nhưng nếu tiêu dùng nhiều, thường xuyên và ở mức độ cao, thủy ngân có thể tích tụ trong cơ thể và gây ra các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm tổn thương mắt. Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên ăn cá biển một cách hợp lý, với lượng vừa phải. Phụ nữ mang thai, những người đang cho con bú và trẻ em nên giới hạn việc ăn cá biển và động vật có vỏ.
9) Rượu và thức uống có cồn
Uống quá nhiều rượu hay thức uống có cồn có thể làm cho bệnh đục thủy tinh thể xảy ra sớm hơn, dẫn đến mù lòa. Việc lạm dụng rượu cũng có thể gây thiếu hụt các vitamin nhóm B, như vitamin B1, B2, B6, B9 (acid folic) và B12, có vai trò quan trọng trong sức khỏe của mắt. Ngoài ra, rượu giả hoặc kém chất lượng cũng có thể gây ngộ độc cấp tính và thiệt hại thần kinh thị giác.
10) Caffeine
Caffeine (kematin) cũng có thể ảnh hưởng đến thị lực. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên uống cà phê có thể có nhãn áp (IOP) cao hơn. Tăng nhãn áp có thể gây ra các bệnh lý mắt và mất thị lực do tổn thương dây thần kinh phía sau mắt. Để bảo vệ sức khỏe mắt, hạn chế việc tiêu thụ caffeine và uống cà phê một cách hợp lý.
Để duy trì mắt khỏe mạnh, bạn cần tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, giới hạn việc tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có hại cho mắt và định kỳ 6 tháng đến ngay Mắt Việt để đo, khám mắt để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề về mắt. Bên cạnh đó, đến Mắt Việt để được khám phá và trải nghiệm không gian mua sắm sang trọng với hơn 60+ thương hiệu mắt kính nam, mắt kính nữ chính hãng hàng đầu trên thế giới như: Gucci, Burberry, Versace, Prada, Rayban, Bolon, Molsion,…