VN
Bị cận thị có nên đeo kính

Bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên hay không?

21/12/2022

Đeo mắt kính là một cách để giúp người bị cận có thể điều chỉnh tầm nhìn của bản thân rõ hơn. Tuy nhiên nhiều bạn lại luôn thắc mắc rằng bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên hay không? Hãy cùng Mắt Việt tìm xem đáp án bên dưới.

I. Kính cận là gì?

Kính cận thị là vật dụng hỗ trợ tầm nhìn cho người bị cận hiệu quả và an toàn bởi cấu tạo là thấu kính phân kì (kính cầu lõm) với hình dáng của chúng lõm ở trong và dày dần ở mép ngoài. Nhờ có kính cận mà có thể điều chỉnh hình ảnh hội tụ đúng trên võng mạc giúp người bị cận nhìn rõ các vật ở xa. Hiện nay có rất nhiều kính cận kết hợp với kính mát tạo thành một phụ kiện thời trang vô cùng bắt mắt, giúp bạn tự tin hơn với mắt kính cận của mình.

Kính cận là gì

II. Nên đeo kính với độ cận bao nhiêu?

Ứng với mỗi mức độ cận khác nhau sẽ có mức ảnh hưởng riêng biệt đến thị lực của các bạn. Một số mức độ cận thường gặp như sau:

  • Độ cận dưới – 0.50: Độ cận nhỏ nhất sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Tùy vào nhu cầu của người sử dụng có thể sử dụng hoặc không sử dụng. 
  • Độ cận từ -0.75 đến -1.50: Thông thường ở độ cận này các bạn nên đeo kính để tránh ảnh hưởng đến công việc, học tập như đọc sách, xem phim, lái xe, làm việc,…
  • Độ cận từ -1.75 trở lên: Đây là độ cận bắt buộc các bạn  phải đeo kính cho mọi hoạt động hằng ngày khi nhìn xa và nhìn gần.

Đeo kính phụ thuộc vào nhu cầu của người bị cận. Nhưng với những yêu cầu đòi hỏi thị lực 10/10 các bạn ở độ cận nhỏ cũng cần đeo kính, giúp tầm nhìn tốt hơn trong làm việc và học tập.

Đeo kính với độ cận bao nhiêu

III. Bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

Vậy bị cận thị có nên đeo kính hay không? Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa mắt, dù độ cận nhỏ thì việc đeo kính thường xuyên là vẫn cần thiết. Nếu không đeo kính, buộc mắt các bạn sẽ phải điều tiết nhiều hơn và có nguy cơ tăng độ cận nhanh hơn. Ngoài ra, với các bạn có độ khúc xạ cao không đeo kính thường xuyên sẽ dẫn đến mắc các vấn đề nghiêm trọng về mắt như: thoái hoá võng mạc, nhược thị đối với người dưới 18 tuổi,…

Bên cạnh đó, các bạn thường có suy nghĩ rằng đeo kính nhẹ độ hơn so với độ cận của bản thân thì mắt sẽ không tăng độ hoặc những lúc làm việc, học tập mới cần thiết đeo. Nhưng điều này cực kỳ không tốt cho mắt bởi:

  • Mắt các bạn sẽ phải điều tiết nhiều hơn để bù trừ cho phần thiết hụt không được hỗ trợ khi bắt nét hình ảnh.
  • Đeo không đúng độ cận thường xuyên sẽ khiến mắt nhanh mệt mỏi, quá tải,…

Do vậy, để cải thiện và hạn chế những nguy hại không tốt cho mắt hãy sử dụng kính đúng độ cận, mang thường xuyên và có chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý. Đồng thời cũng nên kiểm tra độ cận 3 – 6 tháng/ 1 lần để biết rằng bản thân tăng/giảm độ và thay thế kịp thời tròng kính.

Bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên

IV.  Những sai lầm khi đeo kính cận thường gặp

1. Bị cận nhưng ít hoặc không đeo

Nhiều bạn thắc mắc bị cận thị có nên đeo kính? Khi kính cận che khuất một phần gương mặt nên nó khiến bạn cảm thấy bản thân đang “xấu” đi, vì vậy chỉ đeo kính khi làm việc hoặc học tập mà thôi. Nhưng khi các bạn không sử dụng kính, nhãn cầu sẽ phồng lên điều tiết để nhìn rõ mọi vật xung quanh. Kính là công cụ hỗ trợ mắt không phải chịu căng thẳng, không phải cố sức để nhìn rõ mọi vật. Vì vậy, các bạn dừng ngay thói quen này để bảo vệ mắt của mình.

2. Dùng chung kính với người khác

Đôi khi chúng ta bỏ quên kính và không tìm thấy chúng ta sẽ có xu hướng mượn kính của người khác. Đừng nên dại dột mà làm điều này bởi mỗi cặp kính sẽ tương ứng với một độ cận nhất định và mắc các vấn đề mắt khác nhau. Khi dùng chung, mắt các bạn sẽ có dấu hiệu lên độ nhanh hơn so với bình thường.

3. Đeo lệch độ

Vấn đề này tương tự như việc dùng chung kính với người khác. Nếu đeo nặng độ hơn sẽ khiến mắt bị mỏi, lâu ngày giảm thị lực. Ngược lại, đeo nhẹ độ hơn thì mắt không nhìn rõ phải thường xuyên nheo mắt và tăng cường tập trung. Hãy kiểm tra độ cận đúng của thân và chọn một chiếc kính phù hợp.

4. Đeo sai cách

Lúc mới đeo có thể chúng ta sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu. Vì thế, các bạn hay đeo kính trễ xuống dưới và ngước nhìn theo kính. Thói quen này nếu như lặp lại thường xuyên sẽ làm cho mí mắt bị xuống trông mất tự nhiên so với lúc ban đầu.

Đeo kính cận sai cách

V. Tác hại khi đeo kính cận sai cách

Trong nhiều trường hợp người đeo kính sẽ gặp phải các trạng thái nhức đầu, nhìn mờ, nhìn thấy ảnh đôi, bị méo hình,… Những điều này xảy ra thường là do đeo kính cận không đúng độ hoặc sử dụng tròng kính kém chất lượng. Ngoài ra đeo gọng kính quá chật gây chèn ép hai thái dương gây khó chịu, không thoải mái. Bên cạnh đó, nếu càng kính và nơi đặt kính hai bên mũi không được căn chỉnh chính xác sẽ tạo ra vết lõm ở hai bên mũi gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

VI. Cách chăm sóc mắt thị đúng cách

1. Khám mắt định kỳ

Đối với mắt cận, các bạn nên khám định kỳ ít nhất 3 – 6 tháng/ 1 lần để kiểm tra thị lực. Nhằm phát hiện kịp thời các vấn đề về mắt để có biện pháp chăm sóc và điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, khám mắt định kỳ cũng giúp các bạn tránh được đeo sai độ tránh tăng độ, lác mắt,…

2. Chọn mắt kính phù hợp

Một cặp mắt kính tốt và phát huy tối đa công dụng là đảm bảo đúng độ cận, bảo vệ mắt khỏi các tác động từ yếu tố môi trường như chống bụi, chống tia UV, chống ánh sáng xanh,…

Chọn mắt kính phù hợp

3. Chọn địa chỉ khám mắt uy tín

Ngày càng có nhiều cơ sở khám và cắt kính, tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng đội ngũ chuyên môn và trang thiết bị chuẩn y khoa. Do đó, các bạn cần lựa chọn cho bản thân một cơ sở uy tín và chất lượng.
Bài viết trên đây của Mắt Việt đã giải đáp thắc mắc bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên không, hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Mắt Việt để được tư vấn kỹ hơn.

9967651_man_call_center_laptop_support_icon