Lựa chọn mắt kính bền đẹp là điều mà những ai mang kính đều quan tâm. Tuy nhiên việc sử dụng và bảo quản mắt kính đúng cách lại ít được chú trọng, trong khi đây là món đồ rất dễ bị dính bẩn, trầy xướt gây ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Tránh tháo kính bằng một tay

Thói quen gây hại hàng đầu ảnh hưởng đến tuổi thọ của kính mà nhiều người mắc phải là mang và tháo kính chỉ bằng một tay. Việc này gây nên những sai lệch cho gọng kính và ảnh hưởng đến trọng tâm của kính, làm giảm độ bền của gọng cũng như ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Không gài kính lên tóc

Gài kính lên tóc tạo cảm giác cá tính, tuy nhiên đây lại là thói quen ảnh hưởng không tốt đến mắt kính của bạn. Việc gài kính lên tóc không những khiến gọng kính bị cong vênh mà còn dễ bị tuột khỏi tóc và rớt khiến gọng bị ảnh hưởng và trầy mặt kính.

bao quan mat kinh - 3- mat viet

Tránh cầm tay vào mặt kính

Bàn tay thường có dầu nhờn, mồ hôi và bụi bẩn nên khi cầm tay vào mặt kính sẽ làm mặt kính bị vấy bẩn, thậm chí trầy xướt bởi những hạt cát bụi dính trên tay.

Tránh tác động mạnh hoặc thay đổi hình dáng của kính

Một số loại kính có gọng dẻo chịu được tác đông nhẹ nhưng nếu bạn cố ý bẻ cong, điều chỉnh thì có thể làm gọng bị cong vênh, hư hỏng thậm chí gãy. Do đó không nên cố tình bẻ hay vặn kính và tránh các tác động ảnh hưởng tới kính.

Ngoài nếu kính có hư hỏng nhẹ, bạn cũng không nên tự ý sửa chữa. Việc sửa kính đòi hỏi phải có kiến thức và dụng cụ chuyên ngành, nếu không, tự ý sửa chữa có thể gây nên những tác hại lớn hơn và làm hỏng mắt kính.

Vệ sinh kính đúng cách

Khi vệ sinh kính, bạn nên xả kính dưới nước sạch trước để loại bỏ bụi bẩn và những hạt bụi nhỏ dính vào kính. Lau kính ngay khiến bụi bẩn chà xát vào mặt kính và có thể khiến mặt kính bị trầy xướt.

Dùng vải mềm, sạch, không xơ lông nhẹ nhàng lau 2 mặt của kính, tốt nhất là khăn lau chuyên dụng. Một số thói quen lau kính không tốt mà nhiều người mắc phải:

  • Lau kính bằng quần áo đang mặc: bụi bẩn bám trên vải và chất liệu cứng, không phù hợp có thể khiến cho mặt kính bị trầy xướt khi lau.
  • Dùng nước rửa chén, xà phòng…để vệ sinh kính. Những chất có tính khử cao này sẽ bào mòn và hư hại các lớp phủ bảo vệ trên mặt kính, giảm độ bền và công năng bảo vệ mắt của kính. Hãy dùng dung dịch rửa kính chuyên dụng.
  • Vệ sinh mắt kính không thường xuyên. Kính rất dễ bị bám bẩn, đặc biệt là vị trí tiếp giữa tròng và khung kính, lò xo bản lề và ve kính (miếng đệm để tỳ lên mũi). Việc để bám bẩn quá lâu khiến lò xo bị rỉ sét, mau hỏng, nhiều vết bẩn khiến mắt kính trông mất thẩm mỹ.

bao quan mat kinh - 2 - mat vietbao quan mat kinh 3- mat viet

Tránh để kính nơi nhiệt độ cao

Các loại kính có gọng làm bằng nhựa tổng hợp thường biến dạng ở nhiệt độ 60oC và nóng chảy ở 1700oC. Do đó tránh đặt kính ở những nơi có nhiệt độ cao như bếp ga, lò nướng… Đồng thời không rửa mắt kính bằng nước nóng, không dùng kính khi tắm hơi hoặc dùng máy sấy để làm khô kính.

Bảo hành kính một đến hai lần trong năm

Cứ mỗi 6 tháng bạn nên quay lại nơi mua kính để kiểm tra lại kính của mình. Thợ làm kính sẽ kiểm tra lại các chi tiết, siết lại ốc hoặc thay ve kính nếu cần thiết và vệ sinh lại kính. Các tiệm mắt kính thường thu phí rất ít hoặc không thu phí đối với lần bảo hành này.

Để kính vào hộp khi không dùng đến

Khi không mang kính, hãy cất kính vào hộp để tránh các trường hợp vô tình rơi, va đập dẫn đến trầy xướt, dính bẩn và hư hỏng.

bao quan mat kinh - Mat Viet