Ai cũng muốn giữ cho mắt kính của mình bền lâu. Để được vậy, vệ sinh mắt kính mỗi ngày là cách tốt nhất để giữ mắt kính luôn mới sạch, tránh trầy xướt và các nguyên nhân làm hỏng mặt kính. Nhưng bạn có biết chỉ có 1 cách là vệ sinh hiệu quả, và hàng trăm cách khác thường không có nhiều tác dụng, đôi khi còn làm mắt kính trầy hơn!

ve sinh mat kinh dung cach - matviet.vn

Hãy vệ sinh mắt kính của bạn theo các bước dưới đây:

1. Rửa kĩ và lau khô tay.

Trước khi vệ sinh mắt kính, hãy đảm bảo tay của bạn sạch, tránh bụi, kem dưỡng da hay bất cứ thứ gì khác có thể dính sang mắt kính.

2. Rửa sạch mắt kính nhẹ dưới 1 dòng nước ấm.

Điều này sẽ rửa sạch bụi và những thứ bám bẩn khác, những thứ này có thể làm trầy mặt kính khi bạn vệ sinh mặt kính. Lưu ý tránh nước nóng, vì dễ làm hư, tróc lớp bảo vệ bên ngoài mặt kính.

3. Nhỏ 1 vài giọt dung dịch rửa kính lên mỗi tròng.

Hầu hết các chất tẩy rửa đều có tính khử mạnh, nên bạn chỉ nên dùng với lượng ít. Bạn chỉ nên dùng những loại chất tẩy rửa không có chất kem hoặc dầu có tính bám dính.

4. Nhẹ nhàng lau 2 mặt kính và tất cả các phần của gọng kính vài giây.

Đảm bảo mỗi phần của kính đều được lau kĩ, bao gồm pad chống mũi, gọng kính và đặc biệt là phần tiếp xúc giữa tròng kính và gọng kính, vị trí tích trữ nhiều bụi bẩn và da dầu.

5. Rửa kĩ lại 2 mặt của tròng kính và gọng.

Rửa sạch xà phòng/dung dịch tẩy rửa, nếu không chúng sẽ bám đục trên kính khi khô.

6. Vẩy nhẹ mắt kính để hất hết nước ra khỏi mắt kính.

Kiểm tra kĩ rằng mặt kính đã sạch.

7. Cẩn thận lau khô kính bằng khăn sạch không xơ lông.

Một chiếc khăn bông để lau kính là 1 lựa chọn tốt. Chắc rằng chiếc khăn thật sự sạch. Bụi bẩn hay những mảnh sạn nhỏ dính trên khăn có thể làm trầy xướt mặt kính khi lau, các loại dầu hay kem có thể vấy bẩn lên mặt kính.

8. Kiểm tra lại 1 lần nữa.

Bất kì vết bẩn nào còn sót lại hãy lau sạch bằng khăn sợi nhỏ, sạch chuyên dùng để lau kính.

Nếu bạn không có sẵn các dụng cụ trên, hãy thử dùng khăn lạnh.

Dụng cụ vệ sinh mắt kính.

Bình phun làm sạch kính có sẵn ở hầu hết các tiệm thuốc cho đến các cửa hàng mắt kính. Bình phun trở nên hữu ích khi bạn phải đi xa hoặc không có xà phòng rửa chén và vòi nước sạch.

Nếu không có sẵn vòi nước sạch để rửa kính thì bạn có thể dùng bình xịt để loại bỏ bụi bẩn trước khi lau kính.

Nếu tròng kính có lớp màng chống chói, đảm bảo rằng dung dịch tẩy rửa không phá hủy lớp màng này.

Nếu bạn sử dụng khăn lạnh, kiểm tra tròng kính xem có bụi bẩn trước khi lau. Thổi sạch bất cứ cái gì dính vào mặt kính trước khi lau để tránh trầy xước.

Những tấm khăn chuyên lau kính là 1 lựa chọn tuyệt vời, chúng rất hiệu quả trong việc dính dầu nhờn tránh vết ố.

ve sinh mat kinh dung cach -2 - matviet.vn

Có loai bỏ được vết xước trên mặt kính không?

Thật không may, một khi mặt kính đã bị trầy thì sẽ không có phép màu nào để loại bỏ hết được.

Một vài sản phẩm có thể giúp vết trầy xướt trông mờ hơn. Một số loại sáp có thể dính với mặt kính để trông giảm vết trầy 1 phần, tuy nhiên cũng tùy thuộc vài vị trí và độ sâu của vết xướt.

Bên cạnh các tia chói và ảnh hưởng đến tầm nhìn, các vết trầy xướt cũng tác động đến lớp màng bảo vệ mắt. Để tối ưu tầm nhìn và sự bảo vệ mắt, điều tốt nhất là khi kính bạn đã bị trầy đánh kể, thì nên thay mới tròng. Do đó, khi mua hãy lựa chọn kính có lớp màng bảo vệ bền, chống trầy.

Hãy luôn sử dụng 1 hộp kính bảo vệ.

Mặt kính rất dễ bị trầy xướt khi bị rơi những lúc bạn không cẩn thận, đặc biệt là những lúc bạn đi ngủ.

Luôn luôn giữ kính trong hộp, và KHÔNG BAO GIỜ đặt mắt kính trên bàn, hoặc quầy tủ khi mặt kính úp xuống.

Nếu bạn không có hộp đựng, đặt kính ở những nơi ít có tác động, đảm bảo mắt kính của bạn không bị đánh bật khỏi bàn hay quầy tủ.

ve sinh mat kinh dung cach - matviet.vn - 1

Và, mắt kính không bền mãi mãi !

Tất cả những tròng kính đều sẽ bị trầy ít nhiều theo thời gian sử dụng, đôi khi làm rơi mất hoặc thất lạc đâu đó. Tuy đa số mắt kính đều có lớp chống trầy nhưng không có nghĩa là nó sẽ không bị trầy!

Khi bạn mua kính, hãy hỏi người bán về những quy định bảo hành, đặc biệt khi bạn mua  kính cho trẻ hay làm việc trong môi trường nhiều khói bụi.

Tuân theo những mẹo phía trên có thể là cách tốt nhất để bạn có thể giữ mắt kính của mình sạch và nguyên vẹn trong thời gian dài nhất có thể.

ve sinh mat kinh dung cach - 3 - matviet.vn